• CÔNG TY CỔ PHẦN PHONG ĐIỆN THUẬN BÌNH

   TRUNG THỰC - THẲNG THẮN - THÂN THIỆN

  Tin tức công ty

  Hệ thống Điện mặt trời hòa lưới kết hợp phát triển nông nghiệp tại Phú Lạc
  Thứ năm, 13:57 Ngày 27/04/2017 .

  Nhằm mở rộng ứng dụng năng lượng mặt trời vào thực tiễn nghiên cứu và sản xuất, từ ngày 11/4/2017 đến 25/4/2017, Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình (EVN TBW) đã tiến hành khảo sát, thiết kế, thi công lắp đặt và đưa vào vận hành thành công Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới tại khuôn viên nhà máy điện gió Phú Lạc, với tổng công suất lắp đặt là 20kWp. Lượng điện phát ra nhằm cung cấp cho nhu cầu sử dụng cho toàn bộ Văn phòng và khu nhà ở của cán bộ Công ty, hệ thống bơm nước tưới cây tự động trong khuôn viên Dự án và một phần điện tự dùng cho nhà máy điện gió Phú Lạc.

  Thông tin thiết kế hệ thống điện mặt trời hòa lưới:

  -        Công suất lắp đặt: 20kWp (chia làm 3 hệ thống nhỏ: Lắp đặt trên nền đất tự nhiên và các ứng dụng điện năng lượng mặt kết hợp phát triển nông nghiệp);

  -        Số tấm pin: 72 tấm pin, hiệu suất tấm pin trên 17%;

  -        Sản lượng điện thiết kế: từ 105kWh đến 115kWh/ngày (tưng ứng 5.2 đến 5.8kWh/kWp/ngày);

  -        Hiệu suất hệ thống: 78%;

  -        Hệ thống còn cho phép giám và truy suất thông số trực tuyến qua mạng internet;

  -        Đơn vị thiết kế, thi công và vận hành: Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình;

  Toàn bộ hệ thống điện mặt trời hòa lưới được chia thành 3 hệ thống nhỏ như sau:

  1. Hệ thống số 1 (10kWp): Hệ thống điện mặt trời trên nền đất tự nhiên tại Dự án

  Bố trí các tấm pin năng lượng mặt trời tại Hệ thống 10kW trên nền đất tự nhiên

  Được lắp đặt trên nền đất tự nhiên thuộc khuôn viên 400ha của Dự án điện gió Phú Lạc. Hệ thống này kết hợp với dữ liệu đo bức xạ thực tế từ Cột quan trắc tại Dự án Phú Lạc là nguồn dữ liệu tin cậy cho phép đánh giá chính xác hơn tiềm năng năng lượng mặt trời tại khu vực Dự án và vùng lân cận của tỉnh Bình Thuận.

  2. Hệ thống số 2 (5kWp): Ứng dụng điện năng lượng mặt trời kết hợp trồng rau sạch

   Bố trí các tấm pin năng lượng mặt trời trên vườn rau

  Hệ thống sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời bằng kính trong suốt (double glass) được lắp đặt trên vườn rau. Tính hiệu quả của hệ thống này cho phép ứng dụng trong thực tiễn như kết hợp cung cấp điện cho hệ thống tưới tại chỗ, nhu cầu sinh hoạt và bán điện giúp tăng thu nhập; góp phần bảo vệ môi trường và kết hợp trồng rau.

  3. Hệ thống số 3: Ứng dụng điện năng lương mặt trời kết hợp nuôi trồng thủy sản

   Bố trí các tấm pin mặt trời trên mặt hồ nuôi cá

  Hệ thống sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao được lắp trên mặt hồ kết hợp nuôi cá. Việc lắp đặt trên mặt nước vừa giúp tăng hiệu suất của hệ thống điện mặt trời vừa giúp cá phát triển nhanh dưới điều kiện nắng nóng tại Dự án. Sự thành công của hệ thống cho phép mở rộng trong sản xuất nuôi trồng thủy sản như nuôi tôm, nuôi cá,…; là nguồn cung cấp điện tại chỗ thay thế nguồn điện lưới hoặc máy phát diesel phục vụ trong nuôi trồng thủy sản.

  Nguyễn Bảo Toàn

  TOP